Tối giản hóa, tối ưu hóa với phong cách Minimalism

Ngày nay, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới đang có rất nhiều bạn trẻ dần chuyển sang xu hướng sống tối giản. Lối sống tối giản có thể hình thành từ trong suy nghĩ, trong thói quen và đặc biệt, điều ảnh hưởng lớn nhất, đó là trong không gian sống.

phong-cach-trang-tri-nha-minimalism

Sống tối giản có nghĩa là cắt giảm những thứ không cần thiết một cách tối đa tạo không gian thoáng đãng, dễ dàng dọn dẹp và di chuyển. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ không gian sống tối giản là một căn phòng trống trải thì hay nhanh chóng tham khảo bài viết dưới đây cùng Gạch Cao Cấp Khánh Huyền nhé!

1. Phong cách Minimalism là gì?

Minimalism được biết đến từ những năm 70 của thế kỉ XX, là một nhánh của nghệ thuật đương đại, có ảnh hưởng mạnh mẽ đến các lĩnh vực thời trang, âm nhạc, kiến trúc,… Phong cách tối giản bắt nguồn từ sự thuần khiết và cô đọng của chủ nghĩa hiện đại, được coi như một cách thể hiện sự đa dạng của nghệ thuật, đặc biệt là nghệ thuật thị giác và âm nhạc.

phong-cach-trang-tri-nha-minimalism

2. Phong cách Minimalism trong thiết kế nội thất.

Chủ nghĩa tối giản tôn sùng sự giản lược trong ngôn ngữ kiến tạo không gian, được hiểu đơn giản là giảm thiểu đồ đạc và chi tiết, thay vào đó là chú ý đến hình dạng, màu sắc và vật liệu.

Ludwig Mies van der Rohe (1886 – 1969) – vị kiến trúc sư người Đức huyền thoại của phong cách tối giản. Với câu nói “Less is more”, ông đã đặt nền móng cho các công trình mang phong cách tối giản và những quan điểm mới về việc tổ chức không gian kiến trúc. Ông đã tạo ra những kiến trúc trong sạch, đơn giản, tinh tế với kết cấu, vật liệu chủ yếu là thép và kính. Các không gian nội thất được thực hiện dựa trên các dạng hình học sắc nét, hình khối rõ ràng và các tông màu lạnh, sắc thái nhạt.

Đối với phong cách sống tối giản nói chung, thì chắc hẳn nhiều bạn cũng biết xuất phát điểm chính là từ Nhật Bản. Vì vậy, phong cách Minimalism hiện diện trong phần lớn kiến trúc Nhật Bản. Nhà kiến trúc sư Tadao Ando là một trong những người đã góp phần ghi đậm dấu ấn phong cách tối giản bằng những tác tác phẩm nghệ thuật của không gian và ánh sáng.

Kiến trúc tối giản là sự tương đồng giữa văn hóa truyền thống và Thiền tông Nhật Bản, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự trầm tư mặc tưởng, truyền tải những tư tưởng tự do tạo nên không gian thuần khiết. Phong cách Minimalism hướng tới giá trị không gian cô đọng, tràn ngập ánh sáng và thoáng đãng. Sự đơn giản của chi tiết kiến trúc, hình thức tổng thể mang lại tính tập trung cho không gian, giúp không gian tạo nên cảm xúc.

3. Những ý tưởng mang phong cách thiết kế nội thất Minimalism.

3.1 Màu sắc.

Đối với phong cách tối giản, không thể không nhắc tới màu trắng, kết hợp với màu kem và các tone màu sắc thái tự nhiên.

Tuy nhiên, không cần thiết phải sử dụng tone trắng một cách cực đoan. Thay vào đó, hãy thử tạo sự khác biệt từ một bức tường lạ hoặc một màu sơn khác ở các vị trí nhỏ khác như hốc tường. Và để tránh xung đột về màu sắc, bạn có thể lựa chọn các tone màu xám nhạt, vàng, nâu,…

phong-cach-trang-tri-nha-minimalism

phong-cach-trang-tri-nha-minimalism

phong-cach-trang-tri-nha-minimalism

3.2 Tường.

Một điều đơn giản nhưng lại rất quan trọng đó chính là không sử dụng giấy dán tường có hoa văn và tường đã được bả phẳng. Bạn có thể sử dụng sơn nước vì nó ít bóng.

Thay vì treo những vật nhỏ khiến bức tường bị lộn xộn thì bạn có thể lựa chọn tranh ảnh lớn hoặc gương để treo tường. Nếu bạn muốn treo tranh theo phong cách tối giản thì có thể tận dụng những bức tranh chữ đơn giản hoặc một câu slogan yêu thích nhé!

3.3 Trang trí.

Hãy đầu tư vào những vật dụng nội thất đơn giản, phù hợp với phong cách sống tối giản. Nếu bạn có nhiều vật dụng, thì việc thiết kế một chiếc tủ lớn là một giải pháp hay mà bạn nên cân nhắc. Mục tiêu cho các thiết kế hình học gọn gàng là nâng cao chức năng sử dụng và cố gắng tránh lấp đầy phòng của bạn.

phong-cach-trang-tri-nha-minimalism

phong-cach-trang-tri-nha-minimalism

3.4 Ánh sáng.

Ánh sáng tự nhiên vẫn luôn là một lựa chọn chiếu sáng phù hợp cho một căn phòng mang phong cách tối giản. Tuy nhiên, hãy đảm bảo phòng của bạn không nên quá sáng, sẽ tạo cảm giác thông thoáng và thư giãn hơn. Một số lựa chọn phù hợp như đèn đặt trên sàn, đèn thả treo trần, đèn led, đèn hắt,…

phong-cach-trang-tri-nha-minimalism

phong-cach-trang-tri-nha-minimalism

4. Cách giúp căn nhà của bạn trở nên tối giản hơn.

4.1 Giữ không gian luôn sạch sẽ và gọn gàng.

Việc để đồ đạc lộn xộn trong không gian của bạn sẽ gây nên sự căng thẳng mỗi khi về nhà và khó khăn trong việc tìm kiếm đồ đạc. Đồng thời, điều này có nghĩa những vật dụng trong nhà bạn sẽ có nhiều bụi bẩn hơn.

Chính vì vậy, yếu tố đầu tiên để căn hộ của bạn trở nên tối giản hơn chính là giữ gìn vệ sinh gọn gàng, ngăn nắp. Hãy mạnh tay bỏ đi những vật dụng không cần thiết. Bạn cũng có thể sử dụng giỏ, khay hoặc các loại hộp chứa để sắp xếp đồ đạc hợp lý hơn.

phong-cach-trang-tri-nha-minimalism

phong-cach-trang-tri-nha-minimalism

4.2 Bám sát một tông màu.

Điều tối kỵ đối với màu sắc của không gian tối giản chính là việc sử dụng nhiều màu sắc và các mẫu trang trí, bởi sẽ khiến căn phòng trở nên rối rắn, hỗn loạn. Thay vào đó, hãy sử dụng những màu sắc tối giản với các vật dụng như tường, rèm cửa, sàn nhà,…

Đồng thời, những chi tiết đồng nhất có thể giúp bầu không khí trở nên thư giãn hơn. Nếu bạn lo sợ căn hộ của mình sẽ trở nhàm chán, thì có thể sử dụng các sắc thái khác nhau, độ tương phản cũng sẽ giúp căn phòng có chiều sâu hơn đó!

4.3 Thiết kế cần có sự cân bằng.

Một ví dụ của sự sắp xếp cân bằng các vật dụng trong phòng ngủ như gối, đèn cây, và các tác phẩm nghệ thuật được sắp đặt hoặc bất đối xứng về một phía. Điều này sẽ giúp bạn tạo được hiệu ứng tối giản tối đa trong căn phòng. Mặt khác, khi thiết kế vị trí nội thất một cách cân bằng, bạn có thể tận dụng tối đa không gian và ánh sáng và tạo sự ấn tượng về những khu vực được xác định rõ ràng trong căn phòng.

4.4 Tạo một điểm nhấn chính.

Bạn có thể sử dụng một vật dụng nội thất để tạo điểm nhấn chính trong căn phòng như một chiếc gương hoặc chiếc ghế sofa. Điều này sẽ giúp thu hút, bổ sung những giai điệu tinh tế cho phần còn lại của thiết kế và hoàn thành trọn vẹn việc trang trí căn phòng tối giản.

Đồng thời, khi xem căn phòng như một mạng lưới được xây dựng xung quanh một trọng tâm, đồ nội thất và các vật dụng khác được đặt xung quanh, thực sự trông sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

4.5 Sắp xếp các đồ vật tương tự lại gần nhau.

Để căn phòng của bạn có thể trở nên tối giản hơn, bạn hãy sắp xếp những vật dụng nội thất mang tính tương đồng ở gần nhau giúp không gian trông đơn giản và gọn gàng hơn. Những vật dụng này có thể có sự tương tự về kiểu dáng, màu sắc hoặc có cách sự dụng tương tự nhau. Khi sắp đặt sự tương đồng trong cùng một khu vực có thể tạo nên sự đột phá trong thiết kế nội thất và cũng không kém phần tinh tế.

4.6 Ít hơn luôn tốt hơn.

Đây chính là điều căn bản trong thiết kế nội thất phong cách Minimalism. Bạn nên ưu tiên sử dụng cửa sổ lớn để tận dụng ánh sáng tự nhiên giúp căn phòng nhẹ nhàng thanh thoát và trông rộng hơn. Mặt khác, những chậu cây lớn sẽ khiến căn phòng trở nên lộn xộn. Mẹo nhỏ là bạn hãy phân khu các vị trí trên tường làm nổi bật các tính năng trong phòng.

Nếu bạn cảm thấy không gian trở nên lộn xộn, thì các thiết kế theo phong cách Minimalism sẽ là một cảm hứng mới cho bạn. Hãy dọn dẹp những đống lộn xộn và bắt đầu tạo ra một ngôi nhà thư giãn mà bạn yêu thích. Minimalism không có nghĩa là khô khan, trống rỗng hoặc lạnh lẽo. Nó chỉ là một cách tiếp cận giúp cân bằng và gọn gàng hơn trong việc thiết kế nội thất. Việc sống trong một không gian tối giản sẽ giúp tâm trạng cũng như lối sống của bạn trở nên thư giãn và nhẹ nhàng hơn.

phong-cach-trang-tri-nha-minimalism

phong-cach-trang-tri-nha-minimalism

phong-cach-trang-tri-nha-minimalism

 

Xem thêm nhiều sản phẩm tại:

www.khanhhuyenceramics.com

#gachcaocapkhanhhuyen

#khceramics

#gachoplatnhapkhau

____________

Hotline: 𝟎𝟗𝟒𝟖𝟖𝟖𝟖𝟖𝟗𝟔 / 𝟎𝟗𝟒𝟖𝟖𝟖𝟖𝟔𝟗𝟐

Showroom tại Hà Nội

CS1: 195 Thanh Nhàn – Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

CS2: 275 Hoàng Quốc Việt – Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

CS3: 28 An Trạch – Quận Đống Đa, Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat zalo
Chat Facebook