Kích thước gạch ốp lát và những điều cần biết rõ về gạch ốp

Khi lựa chọn gạch ốp lát cho công trình, yếu tố chất lượng gạch rất quan trọng, tuy nhiên, phải chú trọng đến kích thước gạch mới giúp không gian của bạn thật sự nổi bật và mang giá trị thẩm mỹ cao. Vậy chọn gạch theo kích thước nhà như thế nào mới đúng tiêu chuẩn? Cùng Gạch Khánh Huyền tìm hiểu qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Các kích thước gạch ốp lát phổ biến hiện nay

Không chỉ đa dạng về hoa văn, màu sắc, sự đa dạng kích thước gạch ốp cũng khiến nhiều người phân vân không biết lựa chọn sao cho phù hợp. Vì vậy, trước khi chọn gạch,bạn cần nắm vững các kích thước gạch thông dụng dưới đây để không gian cân đối và mang vẻ đẹp hoàn hảo nhất:

Kích thước gạch lát nền

Gạch lát nền có nhiều kích thước tiêu chuẩn khác nhau ở hai dạng: hình vuông và hình chữ nhật, phù hợp các đặc trưng không gian đa dạng mà vẫn giữ được độ bền, độ chịu lực cao:

  • Gạch lát nền cỡ nhỏ: gồm các kích thước 20×20, 30×30 thích hợp ở những nơi có diện tích nhỏ hẹp như phòng tắm, nhà vệ sinh, hành lang, ban công,… hoặc những không gian diện tích khiêm tốn khác.
Gạch lát nền cỡ nhỏ
Gạch lát nền cỡ nhỏ
  • Gạch lát nền trung bình: kích thước gạch 40×40, 50×50, 30×60 phù hợp những nơi có diện tích vừa hoặc không gian tương đối, hoa văn đa dạng: gạch giả đá, gạch vân gỗ, gạch bông,…
Gạch lát nền trung bình
Gạch lát nền trung bình
  • Gạch lát nền kích thước lớn: gồm kích thước 60×60, 80×80, 100×100, 40×80, 60×120,… phổ biến ứng dụng ốp lát phòng khách, các sảnh lớn, nhà hàng, trung tâm thương mại,…
Gạch lát nền kích thước lớn
Gạch lát nền kích thước lớn

Kích thước gạch ốp tường

Gạch ốp tường không cần phải đảm bảo các tiêu chuẩn cao về độ chịu lực nên dòng gạch cũng rất đa dạng kiểu dáng, có thể sử dụng cho ốp chân tường hoặc toàn bộ phần tường:

  • Gạch ốp tường loại nhỏ: kích thước 10×10, 7.5×15, 10×20, 10×30, 7.5×30 chủ yếu là gạch thẻ dùng để ốp tường trang trí hoặc tạo điểm nhấn ở nhiều không gian khác nhau.
Gạch thẻ dùng để ốp tường trang trí hoặc tạo điểm nhấn
Gạch thẻ dùng để ốp tường trang trí hoặc tạo điểm nhấn
  • Gạch ốp tường loại vừa: 20×20,  30×60, 40×80 phù hợp ốp ở các mảng tường chống thấm, bảo vệ phần tường không bị bong dột. Trong đó, 30×60 là kích thước ốp tường phổ biến nhất.
Gạch ốp tường loại vừa
Gạch ốp tường loại vừa
  • Gạch ốp tường khổ lớn: áp dụng cho các không gian hoặc các sảnh diện tích rộng rãi nhiều kích thước như 60×120, 80×120,…
Gạch ốp tường khổ lớn áp dụng cho các không gian diện tích lớn
Gạch ốp tường khổ lớn áp dụng cho các không gian diện tích lớn
  • Gạch ốp chân tường: kích thước gạch ốp chân tường gồm 2 loại: gạch ốp viền chân tường như 12×40, 12×60, 15×60, 15×80,… và gạch ốp chân tường lửng như 50×86, 60×86, 50×90,…

Khi chọn kích thước gạch ốp lát, bạn cũng cần chú ý đến mức độ tương xứng giữa gạch lát nền và gạch ốp tường, đảm bảo các đường ron gạch tương thích với nhau, tránh bị lệch hoặc bị so le, giảm hiệu ứng thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Đảm bảo sự cân đối giữa gạch tường và gạch lát nền để không bị mất thẩm mỹ
Đảm bảo sự cân đối giữa gạch tường và gạch lát nền để không bị mất thẩm mỹ

Việc cân nhắc chọn lựa kích thước gạch trang trí rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến vẻ đẹp của không gian phòng.

Hãy quan sát, đo đếm chiều cao và chiều rộng của căn nhà mình, ước lượng số viên gạch phù hợp nhất và tiến hành chọn mua mẫu gạch tương ứng đúng theo sở thích của bạn. Đừng tiến hành khi chưa tính toán kỹ lưỡng để tránh tốn kém nhiều khoản chi phí không đáng có bạn nhé!

Tham khảo nhiều loại gạch và kích thước gạch đa dạng ở Gạch cao cấp Khánh Huyền tại đây nhé!

𝐒𝐡𝐨𝐰𝐫𝐨𝐨𝐦 𝐭𝐚̣𝐢 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢:

  • Showroom 1: Số 275 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Showroom 2: Số 90 Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Showroom 3: Số 90 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

Đừng ngần ngại liên hệ đến Gạch Khánh Huyền để được nhân viên tư vấn chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Chat Facebook